TLOTJ#6 The Dark Side Return

posted on 20 Jun 2016 16:41 by loilanlom in TheLastOfTheJedi directory Fiction

 

 

              ณ ซามาเรีย หลังเฟอรัสทำงานเสร็จกู้ระบบคอมมาได้สำเร็จและลบข้อมูลฝ่ายต่อต้านทิ้งไปแล้ว จักรพรรดิก็ให้อภัยโทษและสั่งให้ไปสืบหาตัวฝ่ายต่อต้านมาให้ได้ ถ้าพบก็ให้บอกเงื่อนไขว่าหากยอมล้มเลิกการต่อต้าน จักรพรรดิจะยกโทษให้ไม่เอาความใดๆทั้งสิ้น แล้วถ้าได้ความคืบหน้ายังไงรายงานโดยตรง เฟอรัสไม่เชื่อคำของจักรพรรดิแต่ก็ต้องทำตามเพราะยังหนีไปไหนไม่ได้

 

 

           ฝั่งเพื่อนๆของเฟอรัสที่หนีไปได้ก็กลับไปยังฐานลับที่ดาวเคราะห์น้อย รวมแล้วมี 11 คน คือ โทม่า ไรนา กาเร็น(เจไดเพื่อนโอบีวันที่ตอนนี้ฟื้นตัวแล้วแต่คงไม่ฟิตเท่าเก่า) โซเลส โอรีออน คลีฟ โรแอน โดนา แอสตรี ลูน เทรเวอร์ ทั้งหมดช่วยกันทำแปลงปลูกผักกินกัน ซ่อมคอมพิวเตอร์และระบบสื่อสาร ก่อร่างสร้างฐานกันไป จนกระทั่งโทม่า อดีตแม่ทัพแห่งดาวอาเชอรินได้ข่าวมาว่า เฟลม หนึ่งในผู้สนับสนุนหลักด้านเงินทุนให้ฝ่ายต่อต้าน กำลังจะเดินทางไปดาวที่เฟอรัสอยู่เพื่อติดต่องาน ทั้งหมดเลยกะว่าจะไปพบเธอเพื่อขอเงินทุนมาสร้างฐานซะหน่อย555 ขณะที่ยังตกลงกันไม่ได้ว่าใครจะไปซามาเรียดี เทรเวอร์ที่ห่วงเฟอรัสอยู่ได้ฟังเลยแอบขโมยยานหนีออกมาเพียงลำพัง

 

                เฟอรัสตามสืบไปจนกระทั่งพบกับกลุ่มต่อต้านของซามาเรียที่ไม่ยอมรับข้อเสนอของพัลพาทีน แต่เฟอรัสก็พยายามหาทางถ่วงเวลาด้วยการบอกว่าพวกนั้นขอคิดดูก่อน ส่วนด้านการเมือง บ็อกโทษว่าการที่ระบบสื่อสารคมนาคมของดาวเสียหายในเล่มก่อนเป็นเพราะชาวโรชาน ดาวคู่แข่งแอบมาสร้างความเสียหาย อีกทั้งยังสร้างเรื่องเท็จหาว่าชาวโรชานจะลอบสังหารตน รวมทั้งให้สินบนพวกรัฐมนตรีให้โหวตเลือกตนเป็นผู้ปกครองแทนผู้ปกครองดาวคนเก่าที่สนับสนุนฝ่ายต่อต้านแบบลับๆ

 

           ในที่สุดเฟอรัส เทรเวอร์ เฟลม ก็มาพบกับกลุ่มต่อต้านของดาวซามาเรียจนได้ ทั้งหมดพบว่าสาเหตุที่จักรวรรดิต้องการทำลายความสัมพันธ์ระหว่างซามาเรียกับโรชานก็เพราะดาวทั้งคู่มีวิทยาการด้านเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามาก เพียงแต่เด่นไปคนละด้าน หากทั้งสองดาวร่วมมือกันด้านเทคโนโลยีแล้ว อาจจะสามารถทำลายระบบหุ่นดรอยล์ของจักรวรรดิลงก็เป็นได้  เลยจำเป็นต้องขัดขวางไว้ก่อน

 

              เฟอรัสจึงไปช่วยทูตฝ่ายโรชานออกจากซามาเรียให้กลับไปดาวของตนอย่างสวัสดิภาพพร้อมกับเฟลมและเทรเวอร์   พวกเขาขอให้เฟอรัสหนีไปด้วยกันแต่เจไดหนุ่มปฏิเสธ จากนั้นไม่นานเมื่อบ็อกได้รับเลือกให้เป็นผู้ปกครองซามาเรีย จักรวรรดิก็บุกถล่มโรชาน กลุ่มต่อต้านในซามาเรียก็ถูกจับกุม แต่ที่โรชาน เฟลมกับเทรเวอร์รอดชีวิตมาได้   หลังจากเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นเทรเวอร์ชักไม่ไว้ใจเฟอรัส
พลางสงสัยว่าหากเขาไม่ได้เป็นคนเอาความลับไปบอกฝ่ายจักรวรรดิ  พวกนั้นจะทำเรื่องเช่นนี้ได้อย่างไร

 

 

-จักรพรรดิกะจะกล่อมเฟอรัสเข้าด้านมืดจริงๆด้วย แต่เวเดอร์ดูจะอิจฉาเพื่อนเก่าที่ได้ดีเกินหน้าเกินตามากซะจนจะฆ่าทิ้งแล้ว ที่ไม่ทำเพราะจักรพรรดิยังต้องการตัว     เฟอรัสอยู่wink  ลอยลมว่าต้องมีสักเล่มที่จัดให้คู่นี้ดวลไลท์เซเบอร์กันแบบมันๆจัดเต็มแน่เลย


-เล่มนี้เฟอรัสสงสัยแล้วว่าเวเดอร์เป็นอดีตเจได แต่ยังไม่คิดว่าเป็นอนาคิน


-อย่างน้อยวิธีเข้าครอบครองดาวของพัลพาทีนก็ยังดูมีกึ๋นหน่อย ไม่ใช่เอากำลังไปบุกโต้งๆซะทุกดาว สู้ค่อยๆสร้างความแตกแยกระหว่างดาวต่างๆแล้วส่งคนของตัวเองเข้าไปมีอำนาจในคณะบริหารทีละนิดๆดีกว่า

 

-ยอมรับว่าในเรื่องพล็อทที่มีความซับซ้อนด้านการเมืองและการผูกปมมากขึ้น ด้านอารมณ์ของตัวละครที่มีต่อกันลดลงไปมากจริงๆ เทรเวอร์กับเฟอรัสก็ดูไม่ค่อยมีเคมีกันเท่าไหร่laughing

 

Comment

Comment:

Tweet