TLOTJ#5 A Tangled Web

posted on 12 Jun 2016 14:44 by loilanlom in TheLastOfTheJedi directory Fiction

 

 

                  ในที่สุดเฟอรัสก็ตัดสินใจมาพบกับจักรพรรดิ แต่น่าประหลาดใจที่พัลพาทีนไม่ได้จับเขาไว้แล้วเค้นถามหาความลับอย่างที่คิด แต่กลับใช้ให้ไปทำงานแก้ไขระบบข้อมูลที่เสียหาย ณ ดาวซามาเรีย แม้ว่าเฟอรัสจะปฏิเสธเพราะคิดว่านี่อาจเป็นกับดักอะไรสักอย่าง(เจ้าหน้าที่รัฐมีตั้งเยอะแยะทำไมต้องเจาะจงเอาเฟอรัสด้วย) แต่ก็ถูกบังคับเพราะโรแอนกับโดน่า เพื่อนของเขาถูกจับอยู่ที่เบลาสซา จักรพรรดิขู่ว่าหากเขาไม่ไปทำงานให้จักรวรรดิ เพื่อนของเฟอรัสจะถูกประหารทันที

 

 

             ระหว่างทางไปซามาเรีย เฟอรัสแอบบอกใบ้ถึงเรื่องที่เกิดขึ้นให้พรรคพวกฟัง โซเลส เทรเวอร์ และโอรีออน ตัดสินใจจะไปช่วยโรแอนกับโดน่า ส่วนคลีฟเเอบติดตามไปช่วยงานด้วย ที่เบลาสซาคณะผู้ช่วยเหลือก็ต้องคว้าน้ำเหลว เมื่อพบว่าโรแอนกับโดน่าถูกย้ายไปขังบนยานอวกาศซะแล้ว และคนที่จะรู้ว่ายานนี้ลอยลำอยู่ที่ไหนก็มีเพียงวุฒิสมาชิกซาโน เซาโร(ตาคนนี้เคยโผล่มาเป็นผู้ช่วยตัวร้ายใน JA กับ JQ) เจไดหญิงจึงขอความช่วยเหลือมายังกลุ่มเพื่อนที่คอรัสซังค์ เคอแรนอดีตผู้ช่วยสส.กับคีท นักข่าวการเมือง ที่คุ้นเคยกับรัฐสภาจึงพากันไปค้นห้องทำงานของเซาโร แม้คีทจะพบว่าเซาโรแอบตั้งระบบตรวจจับไว้ แต่เขาก็ตัดสินใจถอดรหัสถ่ายโอนข้อมูลที่อยู่ของยานขังนักโทษไปให้กลุ่มโซเลส ข้อมูลส่งไปได้ทันก็จริงแต่ทั้งคู่ก็ถูกจับไป

 

 

               ส่วนเฟอรัสที่ไปแก้ระบบคอมพิวเตอร์สารสนเทศหลักของดาวซามาเรียก็ได้พบกับบ็อก ดาวีเนียน(นักการเมืองที่ไม่ค่อยฉลาด เอาแต่เลียแข้งเลียขานาย)ที่ตอนนี้กลายมาเป็นเจ้าหน้าที่ของฝ่ายจักรวรรดิแล้ว เขาพบว่าจักรวรรดิพยายามจะขยายอำนาจปกครองดาวแห่งนี้ผ่านการเข้าแทรกแซงช่วยจัดการแก้ไขปัญหาของดาว เท่าที่ทราบจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นนั้น การแก้ระบบไม่ได้ยากนักแต่แก้ทีไรก็ถูกแฮ็คใส่ไวรัสเข้าอีกบ่อยๆ เขาจึงจำเป็นต้องสืบหาตัวการหลัก เนื่องจากจักรวรรดิสั่งปิดล้อมดาวแล้ว ตัวการคงยังไม่ไปไหนแน่ เฟอรัสกับคลีฟตามสืบไปเรื่อยๆจนพบว่าคนทำลายระบบคอมคือ ...แอสตรี(ที่แยกทางกับบ็อกไปใน JQ)!!!! และนั่นเป็นคำสั่งจากผู้ปกครองท้องถิ่นของดาวซามาเรียเองที่ต้องการช่วยกลุ่มต่อต้าน โดยจะอ้างว่าพอกู้ระบบใหม่แล้วข้อมูลบางส่วนของบางคนก็จะสูญหายไปทำให้จักรวรรดิยากที่จะตามจับกุม ตอนนี้แอสตรีมีลูกชายชื่อ ลูน อายุราว 8 ขวบ ส่วนดิดิพ่อบุญธรรมของเธอตายไปแล้วในสงครามโคลน เธอเล่าว่า วันหนึ่งที่เธออนุญาตให้สามีเก่ามาเยี่ยมลูก ลูนหยุดลูกบอลไว้กลางอากาศได้ บ็อกเลยพบว่าลูกชายเป็น Force-sensitive จึงกะจะเอาไปเสนอจักรพรรดิ แอสตรีเลยจะพาลูกชายหนี แต่ดาวกลับถูกปิดล้อมซะก่อน

 

 

             ด้านโซเลสเมื่อได้ข้อมูลที่อยู่ก็พาโอรีออนกับเทรเวอร์ไปช่วยโรแอนกับโดน่าที่เป็นตัวประกันออกมาได้ คนทั้งห้าจึงกะว่าจะเดินทางมาที่ซามาเรียเพื่อรับเฟอรัส ที่คอรัสซังค์ เซาโรมาสืบสวนคีทกับเคอแรนด้วยตัวเอง เขาถามทั้งคู่ว่าทำงานให้ใคร เคอแรนเห็นว่าเซาโรเป็นนักการเมืองที่มีศัตรูเยอะจึงโกหกไปว่าบ็อกจ้างพวกเขามา แม้เซาโรจะไม่ค่อยเชื่อแต่ก็ชักจะระแวงแคลงใจลูกน้องคนสนิท การสอบสวนดำเนินไปได้ไม่ถึงไหนก็ถูกขัดจังหวะด้วยข่าวยานคุมขังนักโทษถูกปล้นไป ทำให้เคอแรนกับคีทดีใจที่ข้อมูลที่ส่งไปช่วยให้แผนสำเร็จ เซาโรจึงต้องจบการสอบสวนแต่เพียงเท่านั้นแล้วออกไปตามเรื่อง อย่างไรก็ตามทั้งคู่อยู่ในคุกไม่นานก็สบโอกาสหนีออกมาจนได้

 


           เมื่อรู้เรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้น เฟอรัสกับคลีฟตัดสินใจจะช่วยแอสตรีกับลูกหนีออกนอกดาวก็พอดีพบกับเจไดหญิงโซเลส โอรีออน เทรเวอร์ โรแอน และโดน่าที่เดินทางมาสมทบ ทั้งตี้เอ้ยทั้งก๊วนพยายามสู้กับสตอร์มทรูปเปอร์ที่ทางการส่งมาจับ แต่น้ำน้อยย่อมแพ้ไฟและยิ่งไปกว่านั้นเมื่อเวเดอร์เดินทางมาเองด้วย เฟอรัสจึงขอให้เพื่อนๆจากไปก่อน เขาจะอยู่รับหน้าเวเดอร์เอง เมื่อเผชิญหน้ากัน เฟอรัสอ้างว่าเขามาตามจับคนร้าย แต่พวกมันหนีไปได้ซะก่อน ถึงเวเดอร์จะรู้อยู่แก่ใจว่าเฟอรัสเป็นคนช่วยให้เพื่อนหนีไปได้ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะเฟอรัสเป็นคนที่จักรพรรดิยังต้องการเก็บไว้ใช้งาน เขาคิดว่าเจ้านายคงอยากจะเอาเฟอรัสไว้เป็นลูกศิษย์ตัวสำรอง เพราะสภาพร่างกายเวเดอร์ไม่ดีเท่าเก่าแล้ว เฟอรัสเองก็สงสัยเช่นกันว่าพัลพาทีนมีแผนอะไรกันแน่ถึงต้องการให้เขาเป็นเจ้าหน้าที่ของฝ่ายจักรวรรดิทั้งๆที่รู้อยู่ว่าเขาไม่ได้ภักดีด้วย อย่างไรก็ตามเจไดหนุ่มตกลงใจจะเล่นบทสายลับสองหน้าตามน้ำไปก่อน

 

 

-เนื่องจากเล่มนี้ตัวละครมีการกระจายออกไปหลายกลุ่ม ก็เลยมีการใช้มุมมองรู้รอบมากขึ้น ทำให้เรารู้ว่าเหล่าตัวประกอบในเรื่องนี้คิดยังไงกันบ้าง นอกจากตัวเอก


-แอสตรีและลูกกลับมาแล้ว!!!! เสียดายไม่เอาดิดิมาด้วย คิดว่าเธอพัฒนาไปมากเลยนะ จากสาวน้อยแม่ครัวเจ้าของร้านอาหารกลายมาเป็นเมียนักการเมืองก่อนจะกลายเป็นนักเจาะระบบคอมพิวเตอร์


-ส่วนข้อบกพร่อง รู้สึกว่าบางสถานการณ์กลุ่มตัวเอกนี่รอดมาได้ง่ายจัง กลุ่มของโซเลสที่ปลอมตัวยึดยานแล้วช่วยโรแอนกับโดน่าออกมาง่ายไปหน่อยทั้งๆที่ต้องสู้กับคนและดรอยล์ตั้งเยอะ ส่วนคีทกับเคอแรนก็หนีออกจากคุกได้ง่ายๆเพราะมีดรอยล์ที่จงรักภักดีแอบมาช่วย มันทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายจักรวรรดิดูซื่อบื้อไปเลย


-ส่วนเรื่องว่าทำไมพัลพาทีนต้องเก็บเฟอรัสไว้ทั้งที่จริงๆจะฆ่าทิ้งก็ทำได้ง่ายๆ ลอยลมเห็นด้วยกับความคิดเวเดอร์นะ ว่าเขากะจะใช้เฟอรัสเป็นตัวทดสอบเวเดอร์ ถึงยังไงจะเกลี้ยกล่อมเฟอรัสเข้าด้านมืดก็คงจะยาก สู้เก็บศัตรูไว้ใกล้ตัว แล้วใช้เจไดหนุ่มเป็นตัวพาไปหากองกำลังกลุ่มต่อต้าน แล้วค่อยจัดการทีเดียวเลยดีกว่า

Comment

Comment:

Tweet