TLOTJ#4 The Death on Naboo

posted on 07 Jun 2016 15:51 by loilanlom in TheLastOfTheJedi directory Fiction

  

 

 

            เริ่มเรื่องมาต่อจากเล่มที่แล้ว ด้านฝั่งเทรเวอร์ ฐานที่มั่นของเจไดหญิงโซเลสถูกบุกถล่มอย่างหนัก แต่เธอ เทรเวอร์ รวมทั้งลูกน้องของเด็กซ์ ได้แก่ คีท และโอรีออน ถึงแม้จะกะปลกกะเปลี้ย แต่ก็หนีรอดมาได้อย่างหวุดหวิด ทั้งสี่หนีไปพึ่งเด็กซ์เตอร์ และได้พบกับเคอแรน ไทโรเดียน(คนนี้เป็นลูกพี่ลูกน้องของไทโร เพื่อนนักการเมืองของโอบีวันใน Jedi Quest )เพื่อนอีกคนที่หนีมาก่อน ทั้งหมดสืบจนรู้ว่าเฟอรัสถูกขังอยู่ที่ไหน จึงเตรียมตัวจะไปช่วย

 

              ด้านเฟอรัสที่ถูกขังอยู่ในคุกที่ไหนซักแห่งในจักรวาลอย่างสิ้นหวังก็กำลังหาทางหนี พอดีได้พบกับคลีฟ แฟลก อดีตสายลับสองหน้าลูกค้าที่เขากับโรแอนเคยช่วยทำเอกสารปลอมแปลงตัวให้มาก่อน คลีฟวางแผนหนีไว้นานแล้วจึงชวนเฟอรัสหนีไปด้วยกัน ทั้งคู่ชิงยานหนีออกมาได้ก็จริงแต่เจอกับผู้คุมที่ขับยานมาระดมยิงใส่ แต่ทันใดนั้นเอง ยานสองลำของพวกโซเลสก็มาถึงพอดี และเข้าช่วยกันเฟอรัสออกมาได้

 

               ที่นาบู มาโลรัมอยากรู้สาเหตุการตายของแพดเม่แต่ไม่มีใครให้ความกระจ่างได้ เพราะถือว่านั่นเป็นเรื่องส่วนตัว เขาเลยไปสืบเอาจากยายของเพดเม่ผู้ประกอบพิธีศพ จากการสังเกตและสอบสวนเขาก็พบว่า เธอค่อนข้างแน่ใจว่าลูกของเเพดเม่ยังไม่ตาย(อาจจะเพราะชันสูตรรู้ว่าไม่มีร่างเด็กอยู่ในท้อง แต่ทำเหมือนท้องเฉยๆ) เมื่อแน่ใจแล้วเขาก็ฆ่าปิดปากหญิงชราซะ

 

           เฟอรัสกับพวกพอรู้ข่าวว่ามาโลรัมไปที่นาบู เจไดหนุ่มก็นึกออกว่าโอบีวันเคยสั่งให้เขาตามเรื่องที่มาโลรัมสืบสวนการตายของวุฒิสภาอมิดาล่า   ก็เลยรีบพาพวกตามไป พอเห็นศพของหญิงชราก็รู้ว่ามาโลรัมล้วงความลับไปแล้ว จำเป็นต้องไปหยุดเขาให้ได้ (ไม่งั้นถ้าความลับรั่ว จะเกิดอันตรายร้ายแรงอย่างที่โอบีวันบอก)     เฟอรัสขอกำลังพวกกันแกนกับกำลังพลของราชินีนาบู บุกฐานที่มั่นของจักรวรรดิบนดาวนาบูที่แอบซุกซ่อนอาวุธและระเบิดไว้เป็นจำนวนมาก  ส่วนเฟอรัสตามไปดวลกับมาโลรัมตัวต่อตัว(ที่เดียวกับที่ไควกอนกับโอบีวันสู้กับดาร์ธมอลล์ ep1 ) จนสุดท้าย ไลท์เซเบอร์ของมาโลรัมหลุดจากมือ มาโลรัมโดดจะคว้าไลท์เซเบอร์แต่กลับตกลงไปในช่องตาย(รึเปล่า ต้องรอดูเล่มต่อไป ทีมอลล์ยังรอดเลย 555) ก่อนจะระเบิดทำลายสถานที่กลบเกลื่อนหลักฐานว่าเป็นอุบัติเหตุ

 

                หลังจบงานเฟอรัสชวนทุกคนกลับฐานลับที่ดาวเคราะห์น้อย โอรีออน   คีทและเคอแรน อยากกลับคอรัสซังค์ ส่วนโซเลส เทรเวอร์และ คลีฟ ตกลงจะไปดูฐานลับซะหน่อย แต่ทันใดนั้นโฮโลแกรมจากจักรพรรดิพัลพาทีนก็ผุดขึ้นในมือถือ เอ้ย โฮโลคอมของเฟอรัส(เฮ้ย แกรู้ที่อยู่/ช่องสัญญาณ ได้ยังไง!!!!) เขายื่นข้อเสนอให้เฟอรัสไปคุยกัน แล้วจะนิรโทษกรรมให้ เฟอรัสเลยถามความเห็นจากพรรคพวก

 

 

-เปิดมาต้นเรื่องก็บอกเลยว่ามาโลรัมเป็น Force-sensitive แต่ยังไม่เห็นฝีมือด้านการต่อสู้ซะที เขาเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่รู้ว่าดาร์ธเวเดอร์มีอดีตเป็นอนาคิน สกายวอคเกอร์ เพราะหลังวิหารเจไดถูกจักรวรรดิยึดไป เขาเป็นคนแรกๆที่นำกำลังเข้ายึดพื้นที่และได้ทันเห็นภาพโฮโลครอนที่บันทึกไว้ในวิหารก่อนจะถูกลบ มาโลรัม ยังสืบต่อจนรู้ว่าวุฒิสมาชิกอมิดาล่าที่ตายไปเป็นภรรยาของอนาคิน แต่ก็ยังไม่หยุดสงสัยเรื่องการตายของเธอ เลยพยายามสืบต่อ ดูท่าจะพยายามชิงดีชิงเด่นกับเวเดอร์ แต่หลังจากสู้ด้วยปืนมาตลอด ท้ายเรื่องกลับเปลี่ยนมาใช้ไลท์เซเบอร์ ลอยลมเเอบทึ่งเล็กน้อย แต่ไม่น่าเปลี่ยนเลยเพราะดูแกยังใช้ดาบไม่เก่งแล้วอยากใช้ สู้กับเฟอรัสได้ไม่เท่าไหร่ก็ลอยละลิ่วลงหลุมไปซะแล้ว

 

-เล่มนี้มีการเขียนในมุมมองมาโลรัม/ยายเเพดเม่ ด้วยแฮะ                              ปกติจะใช้แค่สองมุมมองหลัก ผู้ใหญ่-วัยรุ่น


-คลีฟดูท่าจะปิ๊งกับเจไดหญิงโซเลส แต่เธอยังไม่เล่นด้วยwink


-เล่มนี้ครึ่งเล่มหลังเหมือนกับการกลับไปเยือนนาบู ทั้งฉากทะเลสาบ ในเมือง ได้เจอตัวละครพวกราชินี ชาวกันแกน กัปตันไทโฟ เสียดายไม่เจอจาร์จาร์บิง ฮิฮิ

 

-จะมีมุมอ่อนโยนบ้างก็ตอนเฟอรัสหนีออกจากคุกมาได้ เทรเวอร์ลังเลที่จะเเสดงความดีใจ แต่เฟอรัสตรงไปกอดเทรเวอร์เลย รู้สึกถึงความเป็นพี่น้องดีlaughing

 

Comment

Comment:

Tweet