TLOTJ#2 Dark Warning

posted on 25 May 2016 21:50 by loilanlom in TheLastOfTheJedi directory Fiction

 

 

                 เล่มนี้เริ่มต้นมาด้วยฉากแอคชั่นอย่างต่อเนื่องจัดหนักจัดเต็มเลยทีเดียว ตั้งแต่ท้ายเล่มที่แล้ว โอบีวันกับเฟอรัสหนีจากพวกจักรวรรดิมาที่ดาวแดงคู่ แต่โบบาเฟตต์ก็ตามมาเจอจนได้ คราวนี้เลยได้เล่นวิ่งไล่จับกันอย่างสนุกสนาน เฟอรัสที่ไปใช้ชีวิตแบบคนธรรมดามาซะนานเลยมีโอกาสรื้อฟื้นวิชาเจได มาใช้ต่อกรกับนักล่าเงินรางวัลมือฉมัง ทั้งสามสู้กันได้อย่างสูสี แต่ก็ทำข้าวของที่ท่าจอดยานพังไปมากจนเจ้าหน้าที่ที่นั่นจะเข้ามาจับ แต่เทรเวอร์ก็ไปหายานมาช่วยเฟอรัสกับโอบีวันหนีออกมาได้ทัน    ก่อนจะใช้กลวิธีสลัดเฟตต์ทิ้งไปจนได้ เรื่องยุ่งยากไม่หมดแค่นั้นเมื่อยานที่หามาเชื้อเพลิงใกล้หมด ทั้งสามจำต้องเดินทางต่อไปยังดาวที่ใกล้ที่สุด คือ อาเชอริน อดีตเคยเป็นดาวเคราะห์ของฝ่ายแบ่งแยก (หลังหัวหน้าฝ่ายแบ่งแยกถูกฆ่าเรียบ คนที่เหลือก็รู้ว่าพวกตัวเองถูกหลอกใช้เลยหันมาต่อต้านพวกจักรวรรดิ) แต่จะโชคร้ายอะไรปานนั้น เมื่อพวกพระเอกของเราลงมากลางสมรภูมิที่กำลังรบกันอยู่พอดี

 

         เฟอรัส โอบีวันและเทรเวอร์ ได้พบกับไรนา นักบินสาวฝ่ายแบ่งแยกที่ต่อต้านจักรวรรดิ เมื่อรู้ว่าพวกเขามีศัตรูร่วมกัน เธอจึงพาทั้งหมดมายังอีลูธาน เมืองหลวงของดาว และแนะนำให้พบกับนายพลโทมา ผู้บัญชาการ แต่การรบกลับรุนแรงขึ้น ฝ่ายจักรวรรดิใช้ไพร่พลจำนวนมากไล่ถล่มเมืองเสียราบคาบแม้โทมาจะประกาศยอมแพ้ก็ตาม ทำให้สามหนุ่มสามมุม ไรนา และโทมา ต้องขึ้นยานบินหนีออกไปจากดาว แม้กระนั้นยานฝ่ายศัตรูก็ตามมาไม่ลดละ ไรนาตัดสินใจบินผ่านพายุอวกาศอันรุนแรงเพื่อให้รอดจากการติตตาม แล้วมันก็ได้ผล ยานใหญ่ฝ่ายจักรวรรดิไม่กล้าบินตามมา เมื่อพ้นจากพายุแล้วทั้งหมดจึงได้ลงจอดที่ดาวเคราะห์น้อยไร้ชื่อดวงหนึ่ง

 

            ดีที่ยานของโทมานั้นเป็นยานที่แข็งแรงและเตรียมเสบียงไว้ครบครันเรียบร้อยแล้ว ทั้งหมดจึงได้พักผ่อนกันชั่วคราว โอบีวันคุยกับผู้การโทมาจนได้ทราบว่ากาเร็น เพื่อนเจไดของเขานั้นยังมีชีวิตอยู่และได้เดินทางไปซ่อนตัวอยู่ที่อิลลุม  เฟอรัสจึงตัดสินใจจะไปที่นั่นพร้อมกับจะไปหาคริสตัลเพื่อสร้างไลท์เซเบอร์อันใหม่ของเขาด้วย แต่โอบีวันยังค้างคาใจที่มีการสืบสวนการตายของแพดเม่ที่  โพลิส เมสซา (ที่ที่เธอคลอดลูก) จึงพาเทรเวอร์กับเฟอรัสไปส่งที่อิลลุมก่อนที่ตัวเองจะไปยังสถานพยาบาล   ที่นั่นแม้จะลบความทรงจำของดรอยล์ทุกตัว ลบบันทึกทุกอย่างแล้ว แต่อินควิซิเตอร์ที่ส่งมากลับตรวจละเอียดถึงอุปกรณ์ เครื่องไม้ เครื่องมือ ยา สารเคมีต่างๆที่ใช้ ทำให้อาจจะรู้ว่ามีคนมาคลอดลูกที่นี่ได้ โอบีวันจึงจัดการเบี่ยงเบนความสนใจแต่ไม่สำเร็จ ขณะที่ต่อสู้กันตัวร้ายตัวนี้ก็เกิดตายขึ้นมาอีก ทำให้เขากังวลว่าจะทำให้มาโลรัมหัวหน้าฝ่ายสืบสวนสงสัยว่าทำไมลูกน้องที่ส่งมาหายเงียบไปเฉยๆ อย่างไรก็ตามเจไดหนุ่มใหญ่พยายามกลบเกลื่อนร่องรอยเท่าที่ทำได้ แล้ว กลับไปหาเฟอรัส

 

                 ระหว่างที่โอบีวันกำลังยุ่ง ที่อิลลุม เฟอรัสผ่านการทดสอบจากภาพหลอนในถ้ำได้สำเร็จ เขาได้คริสตัลอันใหม่และได้ด้ามไลท์เซเบอร์จากกาเร็น เจไดที่มาซ่อนตัวอยู่ที่นี่ ปรากฏว่าดาวเคราะห์อันหนาวเหน็บอย่างอิลลุมก็ไม่ปลอดภัย เมื่อจักรวรรดิส่งคนมาระเบิดทำลายถ้ำคริสตัล เฟอรัสพยายามสู้กับพวกสตรอมทรูปเปอร์และพากาเร็นผู้อ่อนแรงหนีออกมาจนได้ด้วยความช่วยเหลือจากเทรเวอร์
ทันใดนั้น โอบีวันก็ขับยานมารับพอดี ทำให้ทั้งหมดหนีรอดมาได้ ระหว่างทางเฟอรัสนัดพบกับโรแอน เพื่อนสนิทของเขาเพื่อรับอุปกรณ์ยังชีพ สิ่งของต่างๆกลับมายังดาวเคราะห์น้อยที่ไรนา กับ โทมา พักอยู่ เนื่องจากที่แห่งนี้ยังไม่ได้ถูกสำรวจพบในแผนที่ทั่วไปแถมยังมีพายุอวกาศล้อมรอบดาว เฟอรัสเลยตัดสินใจจะสร้างฐานที่มั่นของฝ่ายต่อต้านขึ้น ไรนากับโทมาที่ไม่มีที่ไปก็ตัดสินใจอยู่ช่วยสร้างฐาน

 

          เฟอรัสรู้จากกาเร็นว่ายังมีเจไดที่ถูกขังที่คอรัสซังค์จึงอยากจะไปช่วย เขาอยากให้โอบีวันไปด้วยกัน แต่โอบีวันปฏิเสธเพราะมีภารกิจที่สำคัญกว่ารอเขาอยู่ที่ทาทูอีน นั่นคือการดูแลลุคและการเรียนรู้วิชาสลายร่างกลายเป็นพลัง แม้เฟอรัสจะไม่พอใจนักแต่ก็จำต้องยอมรับการตัดสินใจของอาจารย์เจได เขากับเทรเวอร์บินไปยังคอรัสซังค์ เมื่อได้เห็นวิหารเจไดที่ถูกทิ้งร้างอย่างน่าหดหู่ เฟอรัสก็ตั้งใจว่าจะตามหาและช่วยชีวิตพวกเจไดที่หลงเหลืออยู่ให้ได้

 

 

-ที่ถ้ำคริสตัล ขำนิดๆที่พวกเจไดไม่สามารถ CC แล้วเดินฝ่ารังสัตว์ประหลาดแสนดุร้าย โดยไม่ pull aggro ได้เลย มาทีไรต้องสู้กันตลอด  

 

-ในถ้ำคริสตัลภาพหลอนทดสอบของเฟอรัสดูซับซ้อนมีมิติดี อาจจะซับซ้อนขึ้นตามอายุคนเข้าไปด้วยแหละมั้ง

 

-เท่าที่ผ่านมาสองเล่มเทรเวอร์มาในมาดโชเฟอร์ตลอดเลย  ถ้าไม่ได้เขาเห็นจะหนีไม่ทัน แต่ก็อยากเห็นบทบาทอื่นบ้าง

 

-ส่วนความสัมพันธ์ฉันท์เพื่อนของเฟอรัส-โรแอนก็เห็นภาพชัดขึ้นในเล่มนี้ ถึงจะได้อยู่ด้วยกันสั้นๆแต่ก็เห็นความห่วงหาอาทรกันดี ได้รู้ว่าเฟอรัสเป่าฟลุตได้ด้วย ถึงเสียงที่ออกมาจะไม่ค่อยเอาอ่าว555

 

 • ที่ชอบที่สุดของเล่มนี้คือความรู้สึกโอบีวัน ตั้งแต่เล่มแรกเขาอยากจะฝึกวิชากลายร่างเป็นฟอซ แต่ไควกอนไม่ยอมสอนให้ซะที โดยบอกว่า ลูกศิษย์ยังไม่พร้อม พอโอบีวันถามต่อว่า ทำไมถึงไม่พร้อม คำตอบที่ได้รับคือ "เมื่อไหร่ที่เขารู้ว่าทำไมเขาถึงไม่พร้อม เมื่อนั้นแหละเขาถึงจะพร้อม"
 • พอเจไดหนุ่มใหญ่ได้ผจญภัยไปกับเฟอรัส จนกระทั่งจำต้องลากลับไปอยู่ดูแลลุค เขาก็รู้สึกผิดที่จะต้องทอดทิ้งเฟอรัสไป ตอนนั้นเองเขาถึงได้รู้ตัวว่าเขายังยึดติดกับนิกายเจไดอยู่ ยังรู้สึกโทษตัวเองอยู่ ยังอยากจะออกไปท่องจักรวาลกับเฟอรัสเพื่อกอบกู้นิกายเจได กอบกู้กาแล็กซี ปล่อยวางไม่ได้เสียที เป็นสาเหตุให้เขาไม่อาจฝึกวิชาได้
 • แต่พอรู้อย่างนั้นแล้วโอบีวันก็พยายามทำใจว่าหน้าที่ของเขาต่างจากเฟอรัส แต่หากเจไดหนุ่มต้องการความช่วยเหลือจริงๆก็บอกมาได้ ก่อนจะขอให้เฟอรัสดูแลกาเร็น เจไดเพื่อนสนิทของเขาให้หน่อย รวมทั้งให้จับตาอินควิซิเตอร์มาโลรัมเอาไว้ให้ดี
 • เฟอรัสออกจะไม่พอใจ ก็เลยตัดพ้อว่า อาจารย์เจไดทำยังกะเขาเป็นลูกศิษย์ ตัวเองไปถือสันโดษทำอะไรก็ไม่บอกไม่กล่าว เอาแต่สั่งอย่างเดียว โอบีวันบอกว่า เขาไม่ได้มองเฟอรัสเป็นลูกศิษย์แต่มองเห็นเขาเป็นเจได หนึ่งในพวกเจไดกลุ่มสุดท้ายที่เหลืออยู่(อันเป็นที่มาของชื่อซีรีย์)
  "ข้าคงได้แต่เชื่อใจท่าน" เฟอรัสว่า
  "ไควกอนเคยบอกข้าว่า ความเชื่อใจเป็นสิ่งเดียวที่คนเราใช้แลกเปลี่ยนกันได้"
  จากนั้นก็ลากันตามปกติ May 4th
  จนเฟอรัสขึ้นยานจากไป เสียงไควกอนก็ดังขึ้น
  "ข้าว่าข้าไม่เคยพูดอะไรซึ้งๆแบบนั้นนะ คำพูดแบบนั้นเหมือนจะออกมาจากปากเจ้าเองมากกว่า"
  "งั้นเหรอ" โอบีวันยิ้มน้อยๆ
  ว่าแล้วโอบีวันก็เลยได้ไปเริ่มฝึกวิชากับไควกอน 

ที่ชอบอีกอย่างก็คำสอนของไควกอนต่อโอบีวัน

"การยอมรับความจริงไม่ได้ช่วยให้เจ้าพ้นจากความเสียใจ

การมีชีวิตอยู่คือการอยู่กับความเสียใจ

ใครที่พูดว่าไม่เคยเสียใจกับเรื่องอะไรเลยเป็นคนโกหก ไม่ก็คนโง่

จงยอมรับความเสียใจในแบบเดียวกับที่ยอมรับความผิดพลาดตัวเอง

แล้วก้าวต่อไป"

 

 

Comment

Comment:

Tweet