กระบี่ใจพิสุทธิ์

posted on 16 May 2016 18:50 by loilanlom in Kamlungpainai directory Entertainment

 

 

บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญในเรื่อง

               

          กลับมาพบกับช่วง interlude อีกเช่นเคยนะคะ ก่อนจะเข้าสู่ซีรีย์สุดท้ายของเหล่าเจไดcool(จริงๆคือลอยลมยังอ่านไม่จบ ขอเอานิยายกำลังภายในแก้ขัดไปก่อน555)    กระบี่ใจพิสุทธิ์เป็นนิยายสั้น ของกิมย้ง เนื้อหาราว 200 กว่าหน้า จัดว่ามีเนื้อหาที่คล้ายคลึงกับเรื่อง กระบี่เย้ยยุทธจักร ที่โด่งดังจนสร้างเป็นละครหลายต่อหลายครั้ง     ถึงกระนั้นลอยลมกลับชอบเรื่องนี้มากกว่าเพราะกระบี่เย้ยเนี่ย ด้วยความดังของมันทำให้วลี "วิญญูชนจอมปลอม" ของงักปุกคุ้ง  เป็นการสปอยล์เรื่องไปหมดก่อนที่เราจะได้อ่านอีก

 

             กระบี่ใจพิสุทธิ์เป็นเรื่องของพระเอกตกยากที่ได้รับการกล่าวขวัญว่าชีวิตรันทดมากที่สุดในจักรวาลกิมย้ง  แต่เราว่าชีวิตเขายังดีกว่าโป้วอั้งเสาะเยอะเลย  ถ้าไม่นับว่าต้องเป็นพระเอก เต็งเตี้ยง อาจารย์พระเอกนี่แหละที่ชีวิตดาร์คสุดแล้ว ทั้งพรากจากคู่ ติดคุก ถูกทำร้าย ได้แต่เหลียวดูดอกไม้ที่นอกกำแพงคุกเพื่อเสริมกำลังใจ ขนาดออกจากคุกไปได้ก็ยังไม่วายอดได้กับสาวเจ้า แม้แต่รอวันที่จะได้ร่วมหอ....ร่วมห้องก็ไม่มีโอกาส    สุดท้ายได้แต่ลงโลงเดียวกัน  ......เฮ้อ ถอนใจหนักๆๆ

 

           ตอนที่ได้อ่านแรงบันดาลใจของกิมย้งที่จะเขียนเรื่องนี้    เราคิดว่าเต็กฮุ้นที่ว่าโชคร้ายแล้วก็ยังโชคดีกว่าตัวจริงของเต็กฮุ้นที่กิมย้งเอามาเขียน    เพราะตัวจริงก็คือชายชาวชนบทที่ถูกใส่ร้าย ถูกทำร้ายแล้วแย่งเมียไป พอเขาสบโอกาสแก้แค้น  ก็เลยไปฆ่าคนที่ทำร้ายเขา เลยติดคุก ก่อนที่ปู่ของกิมย้งจะพามาทำงานด้วยในภายหลัง     เต็กฮุ้นนี่ยังดีที่มี "วาสนาในคราเคราะห์" และสุดท้ายยังมีคนที่รักเขารอให้เขากลับไปมา

 

           สำหรับแก่นของเรื่องนี้ มันเป็นการสร้างสถานการณ์ว่า ในยามยากคนเราจะแสดงธาตุแท้ออกมา  แม้แต่คนที่ผิวเผินดูว่าเขาคือ "วิญญูชนผู้เที่ยงธรรม" พอสิ้นไร้ไม้ตอก อับจนหนทาง ก็สามารถทำอะไรก็ได้เพื่อเอาชีวิตรอด  และก็เช่นเคยกับนิยายแนวกำลังภายใน ยอดวิชาที่ใครๆตามหารวมทั้งทรัพย์สมบัติ กลายเป็นสิ่งของให้ใครต่อใครพากันแย่งชิง แม้แต่ความรักความเชื่อใจระหว่าง ศิษย์-อาจารย์  พ่อ-ลูก  เพื่อนร่วมสำนัก  สามี-ภรรยา   ก็สิ้นสลายไปได้ด้วยความอยากได้อยากมีเช่นนี้  (แน่นอนว่าพระเอกของเราย่อมจะมีใจพิสุทธิ์ตามชื่อเรื่องบวกกับความสามารถพิเศษด้านวรยุทธ์ให้เอาตัวรอดไปได้  แต่ก็สงสัยเหมือนกันว่าถ้าไม่มีวรยุทธ์สูงส่ง แกจะแก้ปัญหาพวกนี้อย่างไร   จะทำอย่างที่พวกตัวร้ายทำหรือเปล่า  เพราะส่วนหนึ่งที่พวกตัวร้ายบางคนทำไปถึงจะน่ารังเกียจแต่ก็เป็นไปเพื่อความอยู่รอด)

 

                  การดำเนินเรื่องของนิยายเล่มนี้สนุกใช้ได้เลยนะ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบอะไรที่เกริ่นนำยาวๆอย่างชุดมังกรหยกหรือพวกชุดขนาดมาตรฐาน   พอพ้นช่วงจุดไฟติดแล้ว  ก็แล่นฉิวเลยทีเดียว น่าติดตามต่อจนจบ  ตอนแรกลอยลมคิดว่าพระเอกจะกลับมาแก้แค้นตามแบบละครไทย  แต่ก็ไม่ได้ฆ่าตัวร้ายจนแล้วจนรอด มันเหมือนการตามไขปริศนาที่อาจารย์ทิ้งไว้ก่อนตายมากกว่า   คล้ายๆคัมภีร์เก้าอิมที่โหย....ใครต่อใครตามหา  ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นกว่าจะสำเร็จ    และสำหรับตอนใกล้จบเป็นตอนที่ลอยลมลุ้นมากๆให้พระเอกกลับไปคืนดีกับแฟนเก่า  เพราะชีวิตแฟนเก่าก็น่าสงสารเหลือเกิ๊นนน  แต่ก็คิดอยู่นะว่าแล้ว จุ้ยเซ็งล่ะ นั่นน่ะ เปิดตัวมาเป็นนางเอกชัดๆเลยนะ จะใส่มาทำไม    แล้วก็ถึงบางอ้อพอมาหักมุม ใจจริงเราอยากให้มีพระเอกที่ได้กับนางเอกที่ไม่สมบูรณ์บ้างนะ  ถ้าให้เต็กฮุ้นแต่งกับแฟนเก่าที่มีลูกติดของตัวร้าย  มันจะได้ต่างไปบ้าง    แต่ก็นะต้องการให้จุ้ยเซ็งมีบทบาท

 

              สำหรับตอนจบมีการเผยหักมุมหลายๆปมพร้อมกัน  ส่วนตัวก็ดีใจที่พระเอกฉลาดขึ้นเยอะ  แต่เรารู้สึกเหมือนเรื่องมันโดนรวบให้ตัวร้ายทั้งหมด ตั้งแต่ต้นมาตายพร้อมกันซะงั้น   ตอนแรกนึกว่าจะสู้กันแย่งกันจนตายไปข้าง แต่นี่ให้ตายกันหมดเลยเพราะความโลภของตัวเอง     ส่วนพระเอกก็ได้แต่ยืนมองแบบปลงๆแล้วลอยตัวจากไปชิวๆ   ลอยลมกลับมาคิดที่เรื่องนี้ไม่ดังส่วนนึงอาจจะเพราะตัวละครมันดี-เลวแยกกันชัดเจนมากไปมั้ง มีเทาๆแค่เต็งเตี้ยง  ที่เหลือดูเหมือนจะดีแต่อ่ะ โห โครตเลวเลย อ่านไปมีรำพึง คนเราน้า ทำไปด้ายย   แต่กระบี่เย้ยยุทธจักรจะมีตัวเทาๆที่มีสีสันหลายตัวมากกว่า    

Comment

Comment:

Tweet