JQ#10 The Final Showdown

posted on 14 May 2016 12:18 by loilanlom in JediQuest directory Fiction

 

 

            และแล้วก็มาถึงเล่มจบ อะฮ้า เมื่อทีมอาจารย์-ศิษย์เจไดทั้ง 4 ทีม โอบีวัน-อนาคิน สิรี-เฟอรัส ไรกาล-ทรู และโซอาร่า-ดาร์รา ถูกส่งไปคอริบานดาวบ้านเกิดของพวกซิทเพื่อตามสืบหาโอเมก้า ทั้งหมดได้ไปตะลุยสุสานของซิธลอร์ดยุคโบราณที่เข้มข้นอบอวลไปด้วยพลังด้านมืด สัตว์ร้ายในตำนาน ฝ่าฟันกับพวกดรอยล์และมัมมี่ผีสิง!!!(อะไรๆก็เกิดขึ้นได้ในจักรวาลนี้) แถมซิธลอร์ดคนปัจจุบันก็ยังแอบโผล่มาปรากฏตัวด้วย!!!

 

                มาตรฐานความสนุกยังคงเดิม รู้สึกชอบที่สุดท้ายแล้วให้โอเมก้ามาสู้กับโอบีวันจริงๆจังๆซะที โดยเป็นการสู้คล้ายพวกนักล่าเงินรางวัลน่ะ คือใช้เครื่องมือไฮเทคสู้ แต่จนแล้วจนรอดมีหรือจะเอาเจไดหนุ่มอยู่ สุดท้ายโอบีวันก็ฆ่าโอเมก้าตายได้ แต่ก่อนจอมวายร้ายจะตายก็ยังทิ้งทวนไว้ "เจ้าคิดว่าเจ้าชนะแล้วงั้นสิ ไม่ใช่หรอก ข้ารู้ดีว่าซิธลอร์ดเป็นใคร เจ้าไม่มีทางเอาชนะเขาได้ ฮะ ฮะ ฮ่า" แล้วก็ตายไปพร้อมกับรอยยิ้มสาสมใจ ส่วนเจนน่า แซน อาร์เบอร์หนีไปได้เพราะการช่วยเหลือจากซิทลอร์ดผู้นั้น(คิดว่าเธออาจจะมาปรากฏตัวในซีรีย์สุดท้ายอีกแหงๆ ไม่ใช่คราวนี้มีลูกแกรนต้า โอเมก้าโผล่มาอีกนะ555)

 

 

 

           เล่มนี้อนาคินก็เข้าด้านมืดไปอีกครึ่งตัว เมื่อเขาอิจฉาริษยาเฟอรัส พาดาวันรุ่นพี่ที่กำลังจะได้เข้ารับการทดสอบเป็นอัศวินเจไดอย่างออกหน้าออกตา อ่านไปก็มีรำคาญหนุ่มน้อยคนนี้ไปบ้างเหมือนกัน จะทะเยอทะยานอะไรนักหนา อีโก้สูงจริ๊งจริง พ่อหนุ่ม แต่ตอนจบก็มีเห็นใจเขาอยู่บ้าง เพราะจุดเปลี่ยนที่สำคัญในเล่มนี้คือการที่ดาร์ร่าเพื่อนสาวพาดาวันของทั้ง 3 หนุ่มถูกโอเมก้ายิงตาย(ตอนแรกนึกว่าคนที่ตายจะเป็นทรูซะอีก-แบบดราม่า เพื่อนสนิทของตัวเอกตายอะไรงี้)

 

         เรื่องมันก็เริ่มมาจากน้ำผึ้งหยดเดียว ตั้งแต่ที่ไลท์เซเบอร์ของทรูเกิดมีปัญหาหลังการต่อสู้กับพวกดรอยล์ เฟอรัสเป็นคนสังเกตเห็นก่อนเลยเดินมาถาม พร้อมกับอาสาตัวช่วยซ่อมให้ ทั้งที่ตามกฏแล้วถ้าอาวุธเกิดติดขัดขึ้นมาหรือจะซ่อม จะทำอะไร ต้องไปปรึกษาและบอกอาจารย์ให้รับทราบไว้ก่อนทุกครั้ง แต่ทรูกลัวว่าถ้าผู้ใหญ่รู้ก็คงจะส่งเขากลับไปวิหารเจไดแน่ เขาไม่อยากกลับเพราะอยากอยู่ทำภารกิจนี้ต่อ เฟอรัสที่บังเอิญเห็นใจทรูก็เลยยอมเก็บความลับไว้ให้

 

            ระหว่างนั้นอนาคินเพิ่งเดินมาเห็นทรูเพื่อนสนิทของตัวเองกำลังคุยกับเฟอรัสก็เลยแอบดูแอบฟังเงียบๆ เมื่อรู้เรื่องที่เฟอรัสซ่อมไลท์เซเบอร์ให้ทรู เขาก็สงสัยว่าเฟอรัสเก่งนักรึไง ทำไมซ่อมแล้วไม่ทดลองปรับแต่งอีกนิด แล้วทำไมทรูถึงไม่เอาไลท์เซเบอร์มาให้เขาซ่อมให้ล่ะ ในเมื่อเขาเป็นคนชำนาญด้านเครื่องยนต์กลไกมากกว่า เฟอรัสก็คิดแบบเดียวกัน เลยถามทรู ทรูตอบว่าเห็นอนาคินกำลังใจจดใจจ่ออยู่แต่กับเรื่องการตามจับโอเมก้ากับอาจารย์ ก็เลยไม่อยากไปรบกวน(เราว่าทรูกำลังน้อยใจอนาคินอยู่เพราะเพื่อนสนิทเอาแต่สนใจเรื่องอื่น เฟอรัสที่ไม่สนิทด้วยกลับมาเอาใจใส่มากกว่า) ฝั่งอนาคินที่แอบฟังอยู่ก็เลยแอบเคือง คิดว่าไหนๆจะไปพึ่งเฟอรัสก็ตามใจละกัน ไม่ตงไม่เตือนมันแล้วyell

 

            ทีนี้ตัดมายังตอนต่อสู้อันดุเดือด โอบีวันไล่ตามโอเมก้าออกไปไกลจากสนามรบ อนาคินจะตามไปช่วยอาจารย์ก็พอดีเห็นว่า ทรูเพื่อนสนิทกำลังตกอยู่ในที่คับขันเพราะไลท์เซเบอร์ของทรูดันแบตหมด(อืม ความเข้มข้นแสงลด พลังงานลดลงน่ะ อะไรประมาณนั้น) ขณะกำลังลังเลใจว่าจะตามไปช่วยอาจารย์หรือจะช่วยเพื่อนก่อนดี เฟอรัสก็โดดมาช่วยคุ้มกันทรู แต่แล้วกลับถูกกระสุนที่ยิงมาถากแขนไป ดาร์ราเห็นอย่างงั้นเลยโดดมาช่วยเฟอรัสอีกที แต่ก็ทรุดฮวบลงเพราะถูกกระสุนของ
โอเมก้าที่ตลบหลังมาเข้าอย่างจังที่หน้าอก ตาย ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและเร็วมากจนอนาคินช็อก สุดท้ายแล้วเขาก็ตัดสินใจตามไปช่วยอาจารย์จับโอเมก้า ล้างแค้นให้ดาร์ร่า

 

             จนมาถึงท้ายเรื่องหลังเสร็จภารกิจ สภาเจไดก็เรียกประชุมกันเรื่องความผิดของทรูกับเฟอรัสที่ปิดบังเรื่องไลท์เซเบอร์เสียหายจนเป็นความบกพร่องที่มีส่วนทำให้เพื่อนพาดาวันตาย เฟอรัสรู้สึกผิดมากเลยขอลาออกจากนิกายเจไดเพื่อรับผิดชอบ(เนื่องจากแกต้องรอดไปเป็นพระเอกในซีรีย์สุดท้าย) อนาคินเดินมาคุยกับทรูและเฟอรัส จากท่าทางและคำพูดของเพื่อนทำให้ทรูรู้ว่าอนาคินแอบฟังที่เขากับเฟอรัสคุยกันในตอนนั้น เขาเลยโกรธอนาคินมาก ทั้งๆที่รู้ว่าไลท์เซเบอร์ของเขาเสียหาย รู้ด้วยซ้ำว่าควรซ่อมแบบไหน(เพราะเคยซ่อมให้มาแล้วช่วงต้นเรื่อง) แทนที่จะมาบอกว่าควรจะซ่อมหรือปรับจูนไลท์เซเบอร์ยังไงให้ดีขึ้น กลับไม่ยอมบอกเพียงเพราะไม่พอใจที่เขาไปสนิทกับเฟอรัสมากกว่าตัวเอง

 

              อนาคินคิดในใจว่าหลังจากที่เขาหายเคืองทรู เขาก็เคยคิดจะบอกเรื่องการปรับแต่งไลท์เซเบอร์หลังซ่อมให้เพื่อนรู้เหมือนกัน แต่เขาก็กลับลืมไปเพราะใจมุ่งมั่นจดจ่อกับภารกิจตรงหน้าแต่อย่างเดียว พาดาวันหนุ่มก็เลยไม่ได้โต้ตอบอะไรได้แต่หวังว่าเดี๋ยวทรูหายเศร้าเรื่องดาร์ราเขาก็คงไปขอคืนดีได้เอง แต่กลับกันทรูเห็นแล้วว่าอนาคินนิสัยเป็นอย่างไร เขารู้แล้วว่าอนาคินอยากเอาชนะเฟอรัสจนเห็นเป้าหมายสำคัญกว่าคนรอบข้าง ก็เลยแตกหักกับอนาคินและไม่หันมาหาเพื่อนเก่าอีกเลย อนาคินเลยเหลือแต่โอบีวันเคียงข้าง ถึงแม้ว่าเขาจะเจ็บปวดที่ต้องเสียเพื่อนรักทั้งสองคนไปในเวลาไล่เลี่ยกัน อนาคินก็ตัดใจ คิดซะว่าชีวิตเขาเจอเรื่องสูญเสียมาก็หลายเรื่อง เขาจะไม่คร่ำครวญหาสิ่งที่เขาเสียไปแล้ว เขาจะสนใจแต่สิ่งที่เขาเหลืออยู่ดีกว่า และการทำภารกิจของเจไดนี่แหละที่จะทำให้เขาค่อยๆยอมรับความสูญเสียนี้ไปได้เอง

 

          น่าเสียใจเหมือนกันที่เพื่อนสนิทคนเดียวที่อนาคินมี กลับมาตัดมิตรภาพกันด้วยเรื่องแบบนี้ เราว่าคราวนี้ทั้งสามคนผิดในเรื่อง "ไม่ทำสิ่งที่ควรทำ" ด้วยกันทั้งหมดเลย ที่ผิดหนักสุดคือทรูกับเฟอรัสที่คาดการณ์ผิดอย่างมาก เฟอรัสเองทั้งๆที่เป็นคนเคร่งครัดกฏกลับไม่เอาเรื่องนี้ไปบอกอาจารย์ ทั้งๆที่รู้ว่าไลท์เซเบอร์ชำรุดระหว่างที่จำเป็นต้องใช้มันไม่ได้อันตรายแต่ตัวเองคนเดียว มันจะอันตรายกับเพื่อนด้วย เฟอรัสก็ยังซ่อมให้ทรูถึงจะรู้ว่าฝีมือตัวเองแค่พอใช้ได้ นอกจากนี้ทั้งคู่ยังไม่ยอมไปปรึกษาอนาคิน ทั้งที่รู้ว่าเพื่อนตัวเองคือคนที่ชำนาญด้านนี้มากที่สุด อนาคินที่ไม่สนใจกฏคงไม่มีทางเอาไปบอกอาจารย์อยู่แล้ว ทรูกลับคิดไปเองว่าเพื่อนยุ่ง คงไม่มีเวลาสนใจ เอาจริงๆถ้าไปบอกตรงๆยังไงๆอนาคินก็ต้องช่วยป่ะ คืออย่างน้อยก็บอกเพื่อนไปตามจริง เขาจะช่วยได้แค่ไหนมันก็อีกเรื่อง ถึงอย่างไรมันก็เป็นไลท์เซเบอร์ของตัวทรูเองนะ ตัวเองต้องดิ้นรนหาคนช่วยสิ ไม่ใช่ไม่บอกกล่าวแล้วหวังให้เขามาช่วยตัวเอง นี่ถ้าอนาคินไม่มาแอบฟังก็คงไม่รู้ด้วยและรอดตัวจากเรื่องนี้ไปเลย

 

       ลอยลมคิดว่าทั้งคู่โทษตัวเองเรื่องการตายของเพื่อน แต่ดันมารู้ทีหลังว่า      อนาคิน ก็มีส่วนผิดด้วย เลยหันมาโทษอนาคิน ไหนๆก็ไหนๆจะได้มีคนมาแชร์ความรู้สึกผิด ทั้งคู่คิดไปเองว่าถ้าเป็นอย่างงั้น อย่างงี้....ถ้าอนาคินบอกก่อน ดาร์ร่าก็คงไม่ตาย ส่วนอนาคินก็ผิดที่เผอิญไปรู้แล้วไม่บอกอีก แทนที่จะเข้าไปช่วยทรูซ่อมไลท์เซเบอร์อย่างง่ายๆจะได้ใจจากเพื่อนอีกเยอะ ดันถือทิฐิ ไม่ยุ่ง ไม่สนใจ อมพะนำ ทำให้ตอนหลังเขาเองก็เสียใจมากที่ดาร์รามาตายไป

 

           แต่ประเด็นสำคัญที่เห็นก็คือว่ากลุ่มพวกทรู เฟอรัสและดาร์ร่า เนี่ย จะเห็นมิตรภาพหรือพวกพ้องสำคัญที่สุด ภารกิจไม่สำเร็จไม่เป็นไร จับตัวคนร้ายไม่ได้ไม่เป็นไร ขอแค่พวกเดียวกันปลอดภัย ชาวบ้านปลอดภัยก็พอ แต่อนาคิน พอเห็นว่าเพื่อนปลอดภัยหรือช่วยเหลืออะไรไม่ได้แล้ว(ตามความเห็นเขาน่ะนะ บางทีก็ประเมินสถานการณ์ถูกบ้าง ไม่ถูกบ้าง) เขาก็จะเอาความสนใจทั้งหมดส่งตรงไปยังเป้าหมายเพื่อทำงานให้บรรลุผล เล่มสุดท้ายนี้ถึงได้ขนเจไดไปถึง 8 คนเพื่อให้มากพอจะทำงานหลายๆอย่างพร้อมกันได้ ขืนใช้คนน้อยไปจับ เดี๋ยวโอเมก้าก็เบนความสนใจ เดี๋ยวก็ทำร้ายคนนั้นคนนี้เพื่อให้พวกเจไดไปช่วย ไม่มีใครเหลือไปตามจับพอดี เห็นได้ชัดว่าเขายิงดาร์ราเพื่อทำร้ายพวกเจได ทั้งอาจารย์และศิษย์ที่เหลือต่างพามารุมล้อมเศร้าโศกเรื่องเธอ มีแต่โอบีวันกับอนาคินที่รู้ว่าช่วยอะไรดาร์ราไม่ทันแล้ว ตัดสินใจตามไปจับโอเมก้าเพื่อหยุดจอมวายร้ายให้ได้ ซึ่งบางสถานการณ์มันก็ต้องการคนแบบนี้เหมือนกันนะ

 

 

              สำหรับบทส่งท้ายก็ยังมาแบบปลอบประโลม เแม้ทรูจะตัดขาดกับ       อนาคินแต่เฟอรัสที่ลาออกไปก็ทิ้งท้ายไว้ว่า เมื่อใดที่ชาติ เอ้ย ที่นิกายเจไดต้องการ หรืออนาคินต้องการ เขาจะกลับมาอีกครั้ง(เเหม่ หล่อเลย) ท้ายเล่มนี้โอบีวันก็สบโอกาสบอกลูกศิษย์ว่าภูมิใจในตัวอนาคินมากแค่ไหน คราวนี้ศิษย์หนุ่มตั้งใจฟังและซาบซึ้งใจอย่างยิ่ง แต่ก็คิดไว้ว่าสักวันหนึ่งข้างหน้าเขาจะต้องเหนือกว่าอาจารย์ให้จงได้..........smile

Comment

Comment:

Tweet

ลอยลมหาอ่านในเน็ตน่ะค่ะ  หนังสือออกนานแล้ว  คิโนะเอามาแต่พวกนิยายในจักรวาลใหม่ของดีสนีย์

เรื่องในจักรวาลเก่าที่เป็น legend ไปแล้วหายากมาก  เคยไปถามหาแล้วไม่มี

 

 

#3 By ลอยลมเล่น on 2016-08-13 17:54

ขอโทษนะคะ 

 

ถ้าจะหาอ่านตั้งเเต่เล่มบทนำ สามารถหาได้จากไหนเหรอคะ คิโนะจะยังมีครบให้สั่งมั้ยคะ คือเราเข้าไปเช็คในเว็บเเล้วเห็นมีไม่ครบ เพิ่งมาเริ่มตามอ่านเรื่องย่อจากบล็อกนี้เลยค่ะ น่าสนใจมากๆ *A*

#1 By ซีริน on 2016-07-28 21:51