JQ#8 The Changing of The Guard

posted on 07 May 2016 14:08 by loilanlom in JediQuest directory Fiction

 

 

         ระหว่างปฏิบัติหน้าที่เจไดไปตามปกติโอบีวันยังคงตามหาร่องรอยเจนน่า แซน อาร์เบอร์ไปเรื่อยๆ จนพบว่าไปหลบซ่อนตัวที่ดาวโรมินที่มีจอมเผด็จการเทด้าที่คอยให้ความคุ้มครองแก่แก๊งมิจฉาชีพทั่วกาแล็กซี่เป็นที่หลบภัย เนื่องจากทางดาวไม่ต้อนรับเจได และไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามดาวกับสภากาแล็กติก โอบีวันจึงไปปรึกษากับไทโร เพื่อนนักการเมืองที่สภาเพื่อหาทางจับเจนน่า

 

 

        พอดีว่ามีแก๊งค์สแลม หัวขโมยลือชื่อที่หลบหนีจากที่คุมขังเพิ่งถูกจับกลับมาได้ พวกเจไดจึงวางแผนปลอมเป็นแก๊งค์สแลม ประกอบด้วยโอบีวัน สิรี เฟอรัส และอนาคิน(อนาคินไม่ถูกกับเฟอรัส แต่พอดีอาจารย์สนิทกันเลยได้ทำภารกิจด้วยกันตลอดๆwink) ช่วงนี้ก็มีการเฮฮา แซวกันเล็กน้อยเมื่อโอบีวันต้องปลอมตัวเป็นหัวหน้าแก๊งค์ที่แต่งตัวหรูหราฟูฟ่า กับสิรีที่ต้องใส่เสื้อผ้าน้อยชิ้นเพื่อปลอมตัว ส่วนอนาคินต้องใส่หน้ากากเพื่อปิดบังใบหน้าเพราะเพิ่งไปพบกับเจนน่าในเล่มก่อน

 

 

         ที่โรมิน โอบีวันกับสิรีได้พบกับเทด้าและได้สิทธิ์พักพิงอยู่บนดาว เทด้าหลี  สิรีอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเห็นเจไดสาวสวย โอบีวันกับสิรีหาทางเข้าพบเจนน่า เพื่อลวงเธอออกนอกดาวแต่ไม่สำเร็จ(รู้สึกเหมือนเจนน่าแอบรู้ทันยังไงก็ไม่รู้) โอบีวันทำได้เเค่จิ๊กเอาข้อมูลในแฟ้มลับของเธอมาเท่านั้น ทางด้านอนาคินกับเฟอรัสที่ถูกอาจารย์ส่งไปสำรวจสภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้านและทางหนีทีไล่ พวกเขาพบว่าที่นี่เทด้าครองอำนาจให้กรรมสิทธิ์แก่แก๊งค์อันธพาลเป็นใหญ่มีบ้านพักหรูหรา ส่วนชาวพื้นเมืองนั้นถูกปกครองอย่างไม่ยุติธรรม ทั้งยากจนและทำงานหนัก จึงมีขบวนการใต้ดินโค่นล้มเทด้า โดยมีผู้นำคือจอยลิน เขาต้องการฝีมือการขโมยชั้นเซียนของแก๊งสแลมให้ไปขโมยรหัสลับที่ใช้ควบคุมที่พักเหล่าอาชญากรและพวกทหารของเทด้า เพราะถ้ากักขังกำลังพลของอีกฝ่ายได้ ก็ไม่ต้องสู้รบกันให้เหนื่อยนัก ทั้งนี้กลุ่มต่อต้านยืนยันว่าพวกตัวมีสายสืบจำนวนมากแฝงตัวอยู่ในรัฐบาลที่พร้อมจะให้ความช่วยเหลือ และถ้าทำสำเร็จก็ยินดีจะปล่อยแก๊งสแลมออกไปจากดาวอย่างสันติพร้อมตัวเจนน่าตามที่อนาคินต่อรอง

 

 

           อนาคินเห็นด้วยกับการช่วยเหลือชาวบ้านผู้ยากไร้มาโค่นล้มทรราช จึงรับปากพวกจอยลินไป อีกทั้งหากว่าเกิดจราจลจะมีโอกาสหลอกจับตัวเจนน่าได้ง่ายขึ้น เมื่อกลับมาถึงที่พัก อนาคินนั่งเถียงกับเฟอรัสที่ไม่เห็นด้วยเพราะงานของเจไดคือมาจับตัวเจนน่า ถ้ามายุ่งกับการเมืองภายในของโรมิน เกิดโค่นล้มเทด้าไม่สำเร็จพวกเขาก็จะติดร่างแหเป็นกบฏไปด้วย ไม่นับว่าเจไดไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาให้โรมิน และนี่ถือเป็นภารกิจลับ ถ้าเทด้าจับได้เรื่องก็จะไปกันใหญ่ อีกทั้งพวกกลุ่มต่อต้านมีความเเค้นอยู่ในใจหากลุกขึ้นมาปฏิวัติก็มีโอกาสที่จะเกิดการฆ่าล้างบางกันได้

 

       สิรีกับโอบีวันนั่งฟังทั้งคู่คุยกันถึงข้อดีข้อเสียของงานที่จะทำ ระหว่างกินอาหารเย็นที่กลางสวน(เพราะกลัวว่าในตึกจะมีที่ดักฟัง-ความจริงอ่านฉากนี้แล้วรู้สึกเหมือนปิ๊กนิกครอบครัวในฝันนะ มีพ่อ แม่ พี่ น้อง นั่งคุยกันกะหนุงกะหนิง) ด้านผู้เป็นอาจารย์แอบพอใจที่แม้อนาคินจะไม่ถูกกับเฟอรัส ทั้งคู่ทะเลาะกันเป็นปกติ แต่คราวนี้พาดาวันของเขาไม่ได้เถียงด้วยความโกรธหรือโมโห กลับใช้เหตุผลคุยกันด้วยดีมากขึ้น(ก็นะ อนาคินอายุ 17 แล้ว) แต่โอบีวันก็ต้องหนักใจเมื่อถอดรหัสข้อมูลที่จิ๊กมาได้แล้วพบว่าเจนน่า แซน อาเบอร์ มีการติดต่อกับแกรนต้า โอเมก้า และกำลังวางแผนบางอย่างร่วมกัน (อ่า เอาแล้ว คราวนี้วายร้ายมาร่วมงานกันแล้ว นักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องด้วยกันทั้งคู่เลย)   เมื่อทั้งหมดรู้ความจริง สิรีกับโอบีวันตัดสินใจว่าให้ทำตามอนาคิน เพราะคราวนี้จำเป็นต้องอาศัยเจนน่านำทางไปหาโอเมก้าให้ได้เพื่อยับยั้งแผนการร้ายที่กำลังจะเกิด เฟอรัสแม้จะไม่เห็นด้วยนักแต่ก็จำต้องยอม 

 

 


            กลางดึกคืนนั้นเอง โอบีวันนอนไม่หลับจึงออกมาเดินเล่นที่กลางสวน กลับบังเอิญพบเฟอรัสที่เหม่อมองจันทร์อยู่เช่นกัน เฟอรัสเปิดใจกับเจไดหนุ่มว่า คนอื่นอาจจะเห็นว่าเขาเป็นคนที่เคร่งครัด ทำตามกฏ เป็นเจไดทุกกระเบียดนิ้ว แต่เขายืนยันว่านั่นคือสิ่งที่เขาเชื่อถือจริงๆ ตั้งแต่เด็กเขาก็ถูกปลูกฝังให้ศรัทธาในความถูกต้องแบบนี้ ไม่ได้เสแสร้งแกล้งทำเป็นคนดี ความเป็นคนตรง เก่ง และดีแบบนี้ทำให้ใครๆชื่นชมและต้อนรับเขาเสมอ แต่กลับทำให้เขาไม่มีเพื่อนสนิทจริงๆเลยสักคน ต่างจากอนาคินที่อย่างน้อยก็ยังมีทรู เวลเป็นเพื่อนแท้อยู่คนนึง(ชักสงสารเฟอรัสแฮะ)

 

            เขารู้ตัวดีว่าเป็นคนขวานผ่าซาก เห็นเพื่อนรุ่นน้องอย่างอนาคินเป็นยังไงก็พูดไปตามนั้น ทั้งๆที่รู้ว่าพูดไปแล้วเจ้าตัวไม่ชอบ ก็จำเป็นต้องพูดเพื่อเตือนสติให้ลูกศิษย์ของโอบีวันรู้สึกตัว และข้อเสียที่เฟอรัสเห็นชัดๆก็คือถ้าสิ่งไหนที่อนาคินเห็นว่าถูกต้อง เขาก็จะทำไปตามนั้น โดยไม่สนใจต่อกฏหรือความเป็นเจไดเลย โอบีวันได้ฟังแล้วก็อึ้งไปด้วยความยอมรับว่าที่พาดาวันของสิรีพูดมานั้นก็เป็นอย่างที่เขาคิด แต่เฟอรัสไม่ได้รับรู้ถึงส่วนดีของอนาคินอย่างที่เขาเห็น เจไดหนุ่มคิดว่าพาดาวันของเขาไม่ได้เลวร้ายเกินกว่าจะปรับปรุงตัว จึงลาเฟอรัสไปนอนแต่ก็อดกังวลอย่างที่เฟอรัสเตือนไม่ได้

 

 

             เมื่อถึงงานเลี้ยงต้อนรับของเทด้า โอบีวันดันเจอกับสแลมตัวจริงที่เพิ่งหนีออกมาได้ ทำให้การปลอมตัวของพวกเจไดยิ่งตกอยู่ในความเสี่ยง แต่ในที่สุดเจไดหนุ่มก็ไปขโมยโค้ดลับออกมาส่งให้จอยลินจนได้ การลุกฮือของกลุ่มต่อต้านจึงเริ่มขึ้น มีการรบราฆ่าฟัน วางระเบิด มีผู้บาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก เกิดความวุ่นวายไปทั่วเมือง จนพวกเจไดชักสงสัยว่าตัวเองตัดสินใจถูกหรือไม่ที่ให้ความช่วยเหลือกลุ่มต่อต้าน เมื่อเหตุการณ์สงบลงก็มีประกาศออกมาว่าเทด้าหนีไปได้เพร้อมกับเจนน่า จอยลินประกาศจะฆ่าลูกน้องคนสนิทของเทด้าทิ้งทีละคนถ้าเขาไม่กลับมามอบตัว พวกเจไดเห็นว่านี่เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุจึงแจ้งไปทางวิหารเจไดให้ทางสภากาแล็กติกส่งคนมารักษาความสงบที่โรมิน เหมือนเจนน่าจะรอดเงื้อมมือพวกเขาไปได้อีกแล้ว

 

 

            แต่แล้วก็มีคนมาติดต่อแก๊งค์สแลมและพาพวกเขาไปยังที่ซ่อนตัวลับของเจนน่ากับเทด้าที่นอกเมือง ทั้งสองต่อรองให้แก๊งค์สแลมพาตัวออกนอกดาว พร้อมกับปลอมเอกสารให้ โดยแลกกับการให้ร่วมทีมภารกิจลับที่จะทำให้แก๊งสแลมอยู่ดีมีสุขไปตลอดชีวิต อีกทั้งแย้มพรายความเกี่ยวข้องกับโอเมก้าด้วย สิรีกับโอบีวันรับไว้ด้วยความพอใจ แต่แล้วเหตุการณ์กลับพลิกผันเมื่อแก๊งค์สแลมตัวจริงตามเข้ามา ทำให้พวกเจไดต้องเปิดเผยตัวและยอมให้พวกทหารของเทด้าที่มีมากกว่าจับไปขัง ณ ที่คุมขังพวกเจไดเห็นว่าได้จังหวะแล้วเลยระดมนักโทษแหกคุกหนีออกมา ขณะกำลังสู้กันอย่างแข็งขัน ยานขนส่งของเจไดก็ปรากฏตัวขึ้น เมซ วินดู,แบนท์ เออริน และกาเลน มุน โผล่ออกมาช่วยทำให้การต่อสู้จบลงเร็วขึ้นและจับตัวเทด้ากับเจนน่าไว้ได้

 

 

            ทั้งหมดพากันไปหาจอยลิน เขาสั่งให้เอาเจนน่ากับเทด้าไปขังคุก       วินดูเเจ้งข่าวว่ากองกำลังรักษาความสงบของสภากาแล็กติกกำลังจะมาถึงโรมิน ขอให้จอยลินเปิดศาลไต่สวนคดีฉ้อโกงของเทด้าและลูกน้องไปตามกฏหมายแทนการฆ่าเพื่อกวาดล้างกลุ่มอำนาจเก่าอย่างที่วางแผนไว้ ผู้นำกองกำลังต่อต้านไม่พอใจนักแต่ก็ต้องทำตาม สิรีกับเมซชมเฟอรัสที่คาดการณ์ได้ถูกต้องว่าปฏิวัติแล้วจะเกิดเหตุรุนแรง โอบีวันกลัวลูกศิษย์น้อยใจจึงหันมาชมบ้างแต่อนาคินกำลังนิ่งอยู่ในความคิดตัวเอง เขาอ่านภาษากายและแววตาผู้ปกครองคนใหม่ของโรมินออกว่ามีความลับซ่อนอยู่ และจากการอ่านท่าทีของเจนน่ากับเทด้า เขาสรุปว่า เจนน่ากับเทด้าไม่ได้กำลังไปเข้าคุก พวกเขากำลังหนีไปได้อีกครั้งต่างหาก เพราะเจนน่าแอบจ่ายเงินให้จอยลินตั้งแต่แรกแล้วเพื่อขอให้ตัวเธอกับเทด้ารอดจากการถูกจับตอนปฏิวัติ จอยลินตั้งใจจะฆ่าเหล่าลูกน้องเก่งๆของเทด้าทิ้งแต่แรกแล้วแต่เขาไม่จำเป็นต้องฆ่าเทด้าเพราะขาดลูกน้องไป จอมเผด็จการก็เป็นแค่หัวหน้าที่มีเส้นสายเยอะเท่านั้น ข้อสรุปของอนาคินถูกต้องเมื่อจอยลินยอมรับโดยดุษฎี

 

 

            เหล่าเจไดรีบตามเจนน่ากับเทด้าไปทันที ขณะที่ถลันจะเข้าไปจับนั้นเอง โอบีวันก็ขอให้วินดูปล่อยเธอไปเพื่อล่อเหยื่อที่ใหญ่กว่าอย่างแกรนต้า โอเมก้า      อนาคินใช้ความสามารถเฉพาะตัวแอบขึ้นไปติดเครื่องมือติดตามบนยานของพวกแสลม จนเมซ วินดูก็อดชมไม่ได้ว่า น่าประทับใจ สิรี โอบีวัน เฟอรัสและอนาคินจึงมีภารกิจต่อไปคือการแกะรอยติดตามยานของแก๊งค์สแลมไปอย่างเงียบๆ บนยานของเจได ขณะที่โอบีวันนั่งศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเหล่าวายร้าย อนาคินที่นั่งมองออกไปยังอวกาศอันเวิ้งว้างเบื้องหน้า ก็เอ่ยขึ้น "โอเมก้ารู้แล้วว่าพวกเรากำลังจะไปหาเขา"

 

 

          จัดเป็นตอนที่หักมุมไปมาแฮะ แม้จะไม่ประหลาดใจมาก แต่ก็สนุกใช้ได้ทีเดียว  มีมุกตลอกหยอกล้อกันเยอะมากขึ้น แถมมีเปิดใจเฟอรัสเรียกคะแนนสงสารด้วย และในที่สุดแบนท์ก็ได้รับเชิญมาซีรีย์นี้ซะทีแม้จะมาได้แค่ครึ่งหน้าก็ตามembarassed
เสียดายโอบีวันที่หาโอกาสชมว่าเขาภูมิใจในตัวอนาคินมากแค่ไหน อนาคินดันไม่ทันฟังซะนี่ 555

Comment

Comment:

Tweet